เผยเรื่องใกล้ตัว สิ่งที่ปกป้องนักแข่ง MotoGP

17 ส.ค. 2561

          หลายคนคงเคยเห็นชุดที่บรรดานักแข่ง MotoGP ใส่ขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสนาม ซึ่งนอกเหนือจากสีสันที่สวยงาม ความมีเอกลักษณ์ที่นักแข่งแต่ละคนสวมใส่ ยังเต็มไปด้วยรายละเอียด และเบื้องลึกมากมาย ซึ่งส่งผลต่อการแข่งขันอย่างที่เราคาดไม่ถึง มาดูกันว่า ภายใต้หมวกกันน็อกและชุดหนังเหล่านี้ มีอะไรซ่อนอยู่กันบ้าง

 

 

1. หมวกกันน็อก

          หมวกกันน็อกของนักแข่งนั้นต้องเป็นแบบเต็มใบ มีคุณสมบัติหลักคือปกป้องศีรษะของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ จากการล้มและกระแทกในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ในสนาม ที่สำคัญต้องเป็นสายรัดคางแบบ DD Ring (ใส่สายรัดเข้าไประหว่างห่วงเหล็ก 2 ชิ้น) ซึ่งจะกระชับและรัดแน่นยามสวมใส่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีล้มแล้วหมวกกระเด็นหลุดออกจากศีรษะ นอกจากการป้องกันที่ดีของหมวกแล้ว ต้องมีน้ำหนักเบาเพื่อเป็นการลดภาระให้นักแข่ง และออกแบบมารับกับแรงลมได้ดียามสวมใส่ในความเร็วสูง ซึ่งมีผลต่อทัศนวิสัยในการแข่งขันอีกด้วย     

 

 

2. ชุดหนัง

          ชุดของนักแข่งเป็นสิ่งที่สำคัญและมีรายละเอียดภายในอยู่เยอะมาก ภายนอกเป็นเหมือนหนังอีกชั้นหนึ่งของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ ที่นอกจากจะยืดหยุ่นได้สูง เพื่อให้นักแข่งเคลื่อนไหวได้ง่ายขณะแข่งขันแล้ว ยังป้องกันผิวหนังตอนล้มไถลในระหว่างการแข่งขันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ส่วนภายในชุดนักแข่งยังติดตั้งถุงลมนิรภัยใส่ไว้อีกชั้น โดยมีเซ็นเซอร์การ์ดป้องกันบริเวณต่าง ๆ ไล่จากโหนกที่นูนออกมาบริเวณหลัง หัวไหล่ หัวเข่า ข้อศอก ซึ่งจะเห็นได้ว่ารับการเสียดสีกับสนามได้เป็นอย่างดี ให้ลองคิดภาพ Marc Márquez เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงแทบจะนอนไปกับพื้นสนามดูสิ  

 

 

3. ถุงมือ

          ถุงมือของนักแข่งต้องเป็นถุงมือข้อยาว เหตุผลก็เพราะว่าต้องช่วยล็อกข้อมือของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ให้กระชับ และป้องกันข้อมือผิดรูปเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยบริเวณภายในฝ่ามือก็ต้องมีจุดจับที่กระชับต่อคันเร่ง และมีคุณสมบัติทนต่อการเสียดสีได้เป็นอย่างดี เพราะการล้มแต่ละครั้งนั้น ฝ่ามือมักจะเป็นจุดแรกที่ไถลและสัมผัสไปกับพื้นสนาม ส่วนด้านหลังข้อมือและข้อต่อของนิ้ว มักจะเป็นการ์ดแข็ง ป้องกันการกระแทกด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งถุงมือหนังต้องแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานเพราะมือเป็นจุดที่บอบบาง และเสียหายแน่นอนถ้าบิดคันเร่งต่อไม่ไหว

 

 

4. รองเท้า

          สิ่งสำคัญที่คอยปกป้องเท้าของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็พิเศษไม่เหมือนกับรองเท้าทั่ว ๆ ไป โดยจะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงและแข็งแรงอย่างมาก ส่วนปลายของรองเท้าถูกออกแบบมาให้สัมผัสกับการเข้าเกียร์ได้ง่ายยิ่งขึ้น และพื้นรองเท้าก็มียางป้องกันลื่นทำให้ขับขี่ได้มั่นใจ ซึ่งรองเท้าจะต้องมีความกระชับและสวมใส่ได้อย่างสบายเท้าอีกด้วย โดยนอกเหนือจากป้องกันอุบัติเหตุแล้วก็ถือเป็นแฟชั่นที่สร้างความสวยงามของนักแข่งแต่ละคนด้วยนั่นเอง

 

 

5. การ์ดป้องกัน

          สิ่งสำคัญอีกชิ้นที่อยู่ภายในตัวของนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ บริเวณหน้าอก และหลัง เรามักมองไม่เห็นจากภายนอก เพราะมันอยู่ระหว่างร่างกายและชุดแข่ง บางรุ่นใส่ในชุดแข่ง บางรุ่นเป็นชิ้นแยกจากชุดแข่งเลย คุณสมบัติการ์ดชนิดนี้ จะช่วยผ่อนแรงกระแทกจากภายนอก ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายในจุดสำคัญ การ์ดด้านหลังก็ช่วยป้องกันแผ่นหลัง และบริเวณกระดูกสันหลัง ส่วนการ์ดด้านหน้าก็จะป้องกันแรงกระแทกที่หน้าอกและซี่โครง ซึ่งผ่อนหนักเป็นเบาได้ดีทีเดียว

 

          ชุดแข่งจึงเป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยให้นักแข่งขับรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างราบรื่น เพราะหลายต่อหลายครั้ง นักแข่งล้มรอบซ้อม หรือล้มระหว่างแข่ง แต่ก็ยังสามารถลุกขึ้นมาแข่งต่อได้ เพราะฉะนั้นนอกจากฝีมือและใจที่สู้ไม่ยอมแพ้แล้ว ชุดแข่งเหล่านี้จึงเป็นไอเท็มสำคัญที่ช่วยนักแข่งได้มากจริง ๆ ไม่เชื่อดู Marc Márquez เป็นตัวอย่างได้

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

hondabigbike-20180809-ข่าวประชาสัมพันธ์-chip-nakarin-moto3
24
ส.ค.

กว่าจะมาเป็น ชิพ นครินทร์ นักแข่งรถมอเตอร์ไซค์มืออาชีพ

นักแข่งดาวรุ่งหนึ่งเดียวของไทย ในการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Moto3

honda-bigbike-ข่าวประชาสัมพันธ์-20180731-motogp-history
31
ก.ค.

ตามรอยประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของ MotoGP

เจาะลึกถึงประวัติศาสตร์ MotoGP การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ ที่มีแฟน ๆ ติดตามมากที่สุดในโลก